HỌC TIẾNG ANH Ở ĐỘ TUỔI NÀO VÀ Ở ĐÂU LÀ TỐT NHẤT

Thứ sáu - 11/01/2019 09:48 | Số lượt xem: 21
Học sinh trường Tiểu học Trần Phú  trong hoạt động mừng Giáng sinh và chào đón năm mới

Học sinh trường Tiểu học Trần Phú trong hoạt động mừng Giáng sinh và chào đón năm mới

Rất nhiều phụ huynh tỏ ra băn khoăn khi muốn đầu tư cho con mình học Tiếng Anh rằng : Nên bắt đầu ở độ tuổi nào và học ở đâu là tốt nhất? Trong bài viết này tôi xin đưa ra một số ý kiến chủ quan và một số kinh nghiệm sau hai mươi năm làm công tác giảng dạy, mong rằng sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của quý vị

Khó có thể phủ nhận những lợi ích mà việc giỏi ngoại ngữ mang lại cho chúng ta trong thế giới hội nhập hôm nay như cơ hội làm việc tốt hơn, lương cao hơn, từ đó chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện hơn. Mặc dầu nguyên lý “giai đoạn vàng” (Critical Period) từ 5-6 tuổi đến trước 14 tuổi được coi là thời điểm tốt nhất cho trẻ học ngoại ngữ vẫn gây ra những ý kiến trái chiều, nhưng các minh chứng thực tế đã chứng tỏ rằng việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm giúp trẻ thông minh hơn, tập trung hơn, cải thiện kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy…
Đó là lý do vì sao các phụ huynh hiện nay không tiếc tiền đầu tư cho con cái học Tiếng Anh ngay từ nhỏ, thậm chí từ lớp mẫu giáo. Từ trước đến nay, chúng ta thường đưa ra các tiêu chí lựa chọn cho việc đầu tư cho con học Tiếng Anh dựa vào thông tin do các Trung tâm Tiếng Anh đưa ra với công thức chung là:
– Giáo viên có tiếng
– Cơ sở vật chất tốt
– Giáo trình uy tín
    Tuy nhiên, điều làm cho nhiều bậc phụ huynh băn khoăn chính là tại sao đã chọn nơi tốt để đầu tư vậy mà sao con vẫn không thể nói tốt Tiếng Anh. Hay tại sao với nhiều chương trình hay mà con vẫn không đam mê và hào hứng với ngôn ngữ này. Hoặc tệ hơn, có phụ huynh tự cho là con mình không có năng khiếu học ngoại ngữ khi thấy con nhà…hàng xóm tiến bộ và đạt kết quả tốt hơn con mình dù học ở cùng một nơi.
Trước khi đặt câu hỏi nghi ngờ các trung tâm hoặc nghi ngờ chính khả năng con mình, chúng ta đừng quên một điều căn bản rằng mỗi đứa trẻ là một bức tranh với sự đa dạng về tính cách khác nhau, không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Do đó, việc tiếp thu một ngôn ngữ có thể nhanh với trẻ này nhưng lại chậm so với trẻ khác. Có thể giáo trình và cách học này phù hợp với trẻ mạnh dạn, năng động nhưng lại chưa thích hợp cho trẻ nhút nhát, ít nói. Vậy đâu sẽ là giải pháp mang lại hiệu quả nhất cho mọi đứa trẻ?
Giáo viên là yếu tố quyết định tạo nên sự khác biệt
   Với đối tượng học là các bé đang ở lứa tuổi hình thành tính cách, đang tạo dựng sự yêu hay ghét bằng tình cảm nhiều hơn lý trí thì sức ảnh hưởng từ thầy cô giáo lại chính là yếu tố quyết định đến việc trẻ có say mê hay yêu thích môn học hay không, từ đó có học giỏi hay không. Nhưng đây cũng lại là yếu tố khó đánh giá và chọn lựa nhất. Chất lượng của cơ sở vật chất, giáo trình là điều có thể dễ dàng nhận thấy, nhưng để đánh giá giáo viên thì không đơn giản như vậy.
Các trung tâm ngoại ngữ hiện nay thường tạo điều kiện để phụ huynh có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với giáo viên, nhưng khó nhận định được chất lượng hay tính cách của thầy cô chỉ sau ít phút tiếp xúc. Tất nhiên là phụ huynh lại càng không thể đi học cùng con để biết cô giáo dạy thế nào, vì vậy chúng ta chỉ có cách đưa con đến lớp rồi… chờ đợi kết quả.
Hãy chọn giáo viên cho con
    Nếu không có giải pháp nào để chủ động hơn được trong việc chọn giáo viên thì cách tốt nhất hiện nay là cho con học ở lớp ít người, khi đó thầy cô giáo có cơ hội tiếp xúc và hiểu rõ tính cách học sinh, tuy nhiên hiệu quả của lớp học này chỉ có được nếu các thầy cô thật sự tận tâm và chi phí tại các lớp học này thường khá cao so với mặt bằng chung.
Với sự bùng nổ của internet và trào lưu dịch chuyển từ phương thức học truyền thống sang học trực tuyến thì một giải pháp khác đơn giản hơn giúp phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm và chọn lọc giáo viên Tiếng Anh chuyên dạy trẻ em, thậm chí tìm riêng cho con một giáo viên mà con yêu thích và cảm thấy phù hợp để vừa làm thầy, vừa làm bạn, đó là sử dụng hình thức học tiếng Anh tại lớp học online, đặc biệt là các lớp học online theo hình thức 1-1 (một thầy một trò)
Hãy là người bạn lớn của con
    Khi đã chọn được môi trường học Tiếng Anh tốt, đã có giáo viên phù hợp, nhiều phụ huynh yên tâm hơn nữa cuộc sống hiệnđại cuốn theo bận rộn nên để mặc con mình với thầy cô và giáo trình tốt, phương pháp hay. Dù là lứa tuổi vàng thì để có kết quả tốt nhất bố mẹ hãy gần gũi với con, theo sát phát hiện những tiến bộ dù là nhỏ nhất để khích lệ động viên kịp thời, hãy là những người bạn để con mình có thể yên tâm tin tưởng tâm sự những khúc mắc trong học tập. Hãy luôn đảm bảo rằng con mình học tập một cách hào hứng và hiệu quả để mỗi ngày con đến lớp là một ngày vui và học tập trở thành niềm đam mê

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thủy